NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC MỸ

Hoa Kỳ nổi tiếng là đất nước có khí hậu và địa hình đa dạng, bao gồm 50 bang với dân số lớn thứ 3 thế giới khoảng 315.045.000 người. Là một trong những môi trường học tập lý tưởng; là quốc gia hấp dẫn bởi mức sống tương đối cao, lối sống tự do, tôn trọng nhân quyền và hơn hết là có nền giáo dục tiên tiến liên tục đổi mới. Do đó Mỹ là đích đến của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang muốn du học Mỹ.

Hiểu được sự quan tâm đối với quốc gia này, bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu những điều cần biết về du học Mỹ.
  1. Về trường học:
Tại Hoa Kỳ có 4 loại trường:
-  Trường trung học/ đại học của tiểu bang (State Universities) là các trường đại học công với mức học phí và yêu cầu đầu vào của sinh viên nước ngoài thường cao hơn sinh viên bản địa.
- Trường đại học tư thục (Private Universities) học phí cao tuy nhiên không có chính sách phân biệt đối tượng sinh viên.
- Trường đại học đại cương (Liberal Arts Colleges) / Cao đẳng cộng đồng (Community Colleges) học phí thấp, dễ dàng chuyển tiếp lên năm thứ 3 hệ cử nhân của các trường đại học 4 năm.
- Trường cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề (Technical College) với chương trình học hướng về ứng dụng và thực hành.

  1. Về học phí:
Vì Mỹ có nhiều loại trường khác nhau nên kéo theo mức học phí cũng sẽ khác nhau. Theo như College Board, học phí trung bình 1 năm của các trường công là 22.958$ cho sinh viên quốc tế, so với mức học phí trung bình 1 năm của trường tư là 31.231$. Theo như kinh nghiệm của công ty Tư vấn du học Cali Visa, phương án tốt nhất giúp bạn tiết kiệm được tài chính đó là theo học chương trình hệ hai năm ở các trường Đại học công lập (còn gọi là Community College/ Technical College hay City College), chỉ tốn khoảng 7.000$/ năm (giá thay đổi qua các năm). Sau khi hoàn tất hai năm này, bạn sẽ được tiếp tục liên thông lên hai năm nữa để lấy bằng đại học.

  1. Về chính sách Visa:
Xin Visa du học Mỹ là một trong những vấn đề bạn nên quan tâm hàng đầu, đơn giản bởi việc xin Visa du học Mỹ đã và đang ngày càng khó khăn hơn mà lý do chính là vì số lượng người nước ngoài muốn định cư ở Mỹ quá đông. Trong khoảng 10 năm qua, so với các nước khác như Anh và Úc thì thủ tục giấy tờ xin Visa du học Mỹ hầu như không thay đổi.
  1. Về khả năng định cư:
    Sau khi hoàn thành khóa học đa số ai cũng muốn ở lại định cư Mỹ, vấn đề này tương đối khó khăn. Tuy nhiên một cách ngắn gọn nhất thì dù Luật nhập cư Hoa Kỳ hiện nay đang thắt chặt nhưng bạn vẫn có cơ hội ở lại và làm việc. Có 2 phương án đó là:
    - Thị thực lao động tạm thời hoặc;
    - Ghi danh vào một chương trình đào tạo khác
    Tùy thuộc vào loại Visa mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau. Đối với sinh viên F-1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày, trong khi Visa M-1 và J-1 chỉ có 30 ngày. Trước khi Visa hết hạn, bạn cần phải xin chuyển sang Visa lao động hoặc đăng ký vào một cơ sở đào tạo khác. Nếu không, bạn sẽ buộc phải rời nước Mỹ.

  1. Về trình độ ngoại ngữ:
    Điều đầu tiên là khi xin Visa du học Mỹ không bắt buộc bạn phải có chứng chỉ tiếng Anh. Thay vào đó, họ sẽ tạo điều kiện cho bạn học các khóa tiếng Anh trước khi chính thức nhập học vào các trường Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên, lời khuyên của công ty Tư vấn du học Cali Visa đưa ra vẫn là bạn nên tích lũy một số vốn ngoại ngữ khi còn ở Việt Nam để làm cơ sở ổn định bước đầu.

Chúng tôi những người làm tư vấn về giáo dục luôn mong muốn các bạn du học sinh Việt Nam có một định hướng học tập rõ ràng và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định đi du học Mỹ.
du học Mỹ

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.